วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

Phuket / ขนมบะจ่าง

Phuket / Information By Thaisho Tour
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงฝั่งทะเลอันดามัน
ติดต่อได้ที่ E-mail:thaishotour@hotmail.com


ขนมบะจ่าง (zongzi)

บะจ่าง หรือ ขนมจ้าง ข้าวห่อไส้เนื้อ ภาษาจีนกลาง "จ้งจึ " คือข้าวห่อด้วยใบไม้เป็นอาหารจีน ทำด้วยข้าวเหนียวใส่หมูหรือหมูแดงกับถั่วหรือเม็ดบัวและเครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดแล้วห่อด้วยใบไผ่มัดเป็นทรงพีระมิดสามเหลี่ยม บางที่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้เชือกมัดแล้วนึ่งให้สุก ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะทำไส้แตกต่างกันไปปกติ บะจ่างจะมีการทำกันมากในเทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง คือวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ บางคนใช้ทานเป็นขนม บางคนก็ทานเป็นอาหาร





ขนมบะจ่าง ในจังหวัดภูเก็ต
ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตในสมัยก่อน นิยมทำท่านกันตลอดจนถึงปัจจุบัน ขนมบะจ่างชาวภูเก็ตนิยมท่านกันมาก มีขายทั่วไปในตลาดสด และตามงานต่าง ๆ ที่ ทางจังหวัดภูเก็ตจัดขึ้น ขนมบะจ่างถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้




ปัจจุบัน ขนมบะจ่าง คนนิยมดัดแปลงไส้ เป็นไส้ไข่เค็ม, ไส้ทูน่า ฯลฯ ให้ต่างจากไส้ที่เคยทำกันแต่ก่อนให้เข้ากับยุคสมัย แต่ไส้ดั่งเดิมก็ยังคงเป็นที่นิยม เพราะรสชาติยังคงอร่อยไม่แพ้กัน




ส่วนผสม

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ก.ก.

2.กระเทียมสับละเอียด, กุ้งแห้งอย่างละ 50 กรัม

3.ไชโป้วเค็มสับละเอียด 30 กรัม

4.น้ำมันพืช 50 cc.

5.เกลือป่น, ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

8.ถั่วแดงหลวง 100 กรัม

9.ลูกเดือย 100 กรัม

10.ถั่วเขียว, ถั่วแดงเม็ดเล็ก, ถั่วลิสง อย่างละ 50 กรัม

11.กุนเชียงหั่นบางทอดพอเหลือง 200 กรัม

12.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มต้ม 100 กรัม

13.เนื้อหมูสามชั้นต้มจนนุ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม

14.ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง 15 ฟอง

15.ใบไผ่แห้งแช่น้ำจนนุ่มและเชือกขาวสำหรับมัด

16.น้ำมันพืชสำหรับทาใบไผ่


วิธีทำ

1.ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงู แช่น้ำพักไว้ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ พักไว้

2.เจียวกระเทียม กุ้งแห้งและ ไชโป้วกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม

3.ใส่ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงพะโล้ พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ใส่ถั่วแดงหลวง ลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วแดงเม็ดเล็ก

4.ถั่วลิสง และถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ผัดให้เข้ากัน จึงยกลง

5.ทาใบไผ่ด้วยน้ำมันพืช จับใบไผ่เป็นทรงกรวย ตักส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ 1/2 ส่วน วางกุนเชียง เห็ดหอม หมูสามชั้น และไข่เค็ม

6.ตักข้าวเหนียวใส่จนเต็มพอดี กดให้แน่นเล็กน้อยห่อเป็นทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกที่เตรียมไว้ ต้มในน้ำเดือดใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ จนข้าวเหนียวสุก ตักขึ้น พักไว้จนเย็นสนิทก่อนรับประทาน (หรือจะนำไปนึ่งก็ได้เช่นกัน)

ไม่มีความคิดเห็น: