วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2552

Phuket / Thaicookery school

Phuket / Information By Thaisho Tour
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงฝั่งทะเลอันดามัน
ติดต่อได้ที่ E-mail:thaishotour@hotmail.com




โรงเรียนสอนทำอาหารไทย ภูเก็ต Phuket Thaicookery school
39/4 thepatan rd. rassada muang phuket 83000
www.Phuket-Thaicookeryschool.com

เริ่มสอนตั้งแต่เวลา
10.00 น. - 15..00 น.

Each day take 5 hours.
From 10.00 am - 15.00 pm.




เริ่มการสอนจะมีครูผู้มีประสพการด้านอาหารไทยมาแนะนำวิธีการทำเครื่องปรุงต่าง ๆ ในการทำอาหารแต่ละอย่าง เริ่มจากการตำน้ำพริกเครื่องแกงส่วนผสมในการปรุงรส ใส่ส่วนผสมของอาหาร เริ่มแรกครูผู้สอนจะทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนลงมือทำจริง

เตาที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ให้ในการทำอาหาร



ผู้เรียนลงมือทำอาหาร และปรุงรสด้วยตัวเอง



โต๊ะทานอาหารหลังจากทำเสร็จแล้ว ที่โรงเรียนจัดเตรียมไว้ให้ บรรยากาศติดทะเลธรรมชาติของเกาะสิเหร่





โปรแกรมเมนูในแต่ละวันจะไม่เหมือนกัน
วันจันทร์ สอนทำเครื่องปรุง และทำอาหาร
เมนู ต้มยำกุ้ง, แกงเขียวหวานไก่, ผัดผักรวม, ก๊วยเตี๊ยวคั่วไก่, ส้มตำ, ข้าวเหนียวมะม่วง

Monday introduction to thai ingredients + cooking
menu
thai hot and sour prawn soup (tom yum goong)
green curry with chicken (kaeng kiew wan kai)
stir-fried mixed vegtables (pad pak ruam)
saute chicken with rice noodles (kwithiaw kua kai
papaya salad (som tam)
mamgo with sticky rice (khao niew mamuang)




วันอังคาร ทำน้ำพริกแกงกะหรี่ และทำอาหาร
เมนู ต้มข่าไก่, แกงแพนงหมู, ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง, ปอเปี๊ยะทอด, ยำทะเล, บวชฝักทอง
Tuesday menu
chicken in coconut milk soup (tom kha kai)
panaeng curry with pork (kaeng panaeng moo)
sweet & sour vegetables with prawns (pad paew wan goong)
spring rolls (poa pea tod)
spicy mixed seafood salad (yum ta lay)
pumpkin in coconut cakes (buad fak tong)




วันพุธ แกะสลักผักต่าง ๆ และทำอาหาร
เมนู ต้มจืดเต้าหู้หมู, แกงเผ็ดเป็ดย่าง, ทอดมันปลา, ผักไทย, ยำวุ้นเส้น, ขนมกล้วย
wednesday menu
bean curd and minced pork (tom jeud tao hoo moo)
roast duck curry (kaeng ped ped yang)
thai style fish cakes (tod mun pla)
thai fried noodles with prawns (pad thai)
spicy vermicelli salad(yam woon sen)
steamed banana cakes (ka nom kluay)





วันพฤหัสบดี เดินเที่ยวตลาด และทำอาหาร
เมนู แกงเลียง, แกงกะหรี่ไก่, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, ข้าวผัดปู, ลาบไก่, กล้วยบวชชี
Thursday menu
thai herbal soup with local vegetales (kaeng leang)
yellow curry with chicken (kaeng ka ree kai)
chicken curry cashew nuts (kai pad med ma muang)
fried rice with crabmeat (khao pad poo)
spicy minced chicken salad (labb kai)
bananas in coconut milk (kluay buad chee)



วันศุกร์ และ วันเสาร์ ซื้อของที่ตลาด และทำอาหาร
เมนู ต้มยำกุ้ง, แกงเขียวหวานไก่, ผัดไทย, ปอเปี๊ยะทอด, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, ข้าวเหนียวมะม่วง
Friday + Saturday menu
thai hot and sour prawn soup (tom yum goong)
green curry with chicken (kaeng kiew wan kai)
thai fried noodles with prawns (pad thai)
spring rolls (poa pea tod)
chicken curry cashew nuts (kai pad med ma muang)
mamgo with sticky rice (khao niew mamuang)




มีวิธีการทำอาหารไทยชนิดต่างมาให้ลองทำทานที่บ้าน

ต้มยำกุ้ง
กุ้งก้ามกราม (ดิบ) 12 ตัว
เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 40 ลูก (80 ชิ้น)
ข่าอ่อน (หั่นแว่นบางๆ) 2 ช้อนโต๊ะ (19 ชิ้น)
ใบมะกรูดอ่อนฉีก 4 ใบ
ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน) 9 ท่อน
พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก) 25 เม็ด
ผักชี (หั่น) 1/3 ถ้วยตวง
น้ำต้มซี่โครงไก่ 3 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ล้างกุ้งและแกะเปลือกให้สะอาด พักไว้
เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมด ล้างน้ำผ่ากลาง
ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด (ใช้เวลา 5 นาที) ใส่ตะไคร้ ข่า กุ้ง พอกุ้งสุก
(ใช้เวลาจากน้ำเดือด 4 นาที) ใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด น้ำปลา (ใช้เวลา 2 นาที) ปิดไฟยกลงจากเตา
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบพอแตกหยาบๆ
โรยด้วยผักชีหั่น รับประทานขณะร้อนๆ




ผัดไทยกุ้งสด
เส้นจันท์ 1 กิโลกรัม
กุ้งกุลาดำตัวกลาง 200 กรัม
กุ้งแห้ง 100 กรัม
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ 100 กรัม
พริกป่น 50 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 100 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 200 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง เอาหัวไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
2. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นจันท์และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
5. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง




ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
ส่วนผสม
เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
เห็ดฟาง 50 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
แป้งสาลีนิดหน่อย น้ำมันสำหรับทอด
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.เนื้อไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปเคล้ากับแป้งสาลี เคาะแป้งสาลีออกบ้าง นำไปทอดพอเหลืองตักขึ้นพักไว้
2.พริกแห้งทอดให้เหลืองกรอบหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดฟางปอกส่วนที่ดำออก ผ่าครึ่งลวกพอสุก ต้นหอมหั่นเป็นท่อน เม็ดมะม่วงทอดให้เหลืองกรอบ
3.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันและกระเทียมสับลงผัดให้เหลือง ใส่เนื้อไก่ที่ทอดไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอยเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟค่อนข้างแรง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ใส่เห็ดผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกทอด ปิดไฟผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ




แกวเขียวหวานไก่
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ หั่นชิ้น 120 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 4 ลูก
ถั่วฝักยาว 50 กรัม
ใบโหระพา
กะทิ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้นในแต่ละลูก แช่น้ำเปล่าไว้
2. หั่นถั่วฝักยาวชิ้นพอคำ พักไว้
3. ตั้งกระทะ ผัดพริกแกงเขียวหวานกับกะทิให้หอม
4. เติมเนื้อไก่ ผัดให้พอสุก เติมมะเขือเปราะและถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำเปล่า ต้มให้พอเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาล
6. ต้มต่อจนมะเขือเปราะสุกและนิ่ม ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพา คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- รสชาติเผ็ดปานกลาง หากต้องการความเผ็ดเพิ่ม ให้เพิ่มพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อมเนื้อไก่




ปอเปี๊ยะทอด
เครื่องปรุงไส้ปอเปี๊ยะ
หมูสับ 500 กรัม
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ
วุ้นเส้นห่อเล็ก 2 ห่อ
กระเทียมกลีบใหญ่ 6 กลีบ
ถั่วงอก 200 กรัม
แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย
เห็นหูหนูแห้งหั่นฝอย ½ ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 1-2 เม็ด

วิธีทำ
1. นำเห็ดหูหนูแห้งและวุ้นเส้นมาแช่น้ำไว้จนนิ่ม (ล้างฝุ่นผงออกจากเห็ดให้สะอาดก่อนแช่น้ำ) เมื่อนิ่มแล้ว ให้สะเด็ดน้ำขึ้นมาพักไว้ ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาหั่นให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ปลอกเปลือกกระเทียมและแครอท นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมถั่วงอก จากนั้น นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และซอยแครอทเป็นเส้นๆ พักไว้
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม แล้วจึงใส่หมูสับลงไป
4. ผัดจนหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทซอยและเห็ดหูหนูลงไป
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้นและถั่วงอกลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีก็ปิดเตาและพักไว้ให้เย็น
6. นำไส้ที่ผัดแล้วมาห่อตาม "วิธีห่อ" ด้วยแผ่นแป้งเตรียมไว้ จากนั้นก็ เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ก็นำปอเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงไปทอดจนแป้งที่ห่อไว้เหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่จานที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้


วิธีห่อ
1. นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวางบนเขียงโดยให้มุมหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วนำไส้ที่ผัดไว้มาวางลงบนมุมแผ่นแป้งประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
2. พับมุมล่างขึ้นมาให้ห่อไส้ พยายามม้วนให้แน่น แล้วพับมุมข้างทั้งสองด้านเข้ามาหากัน
3. ม้วนแผ่นแป้งไปเรื่อยๆ จนเกือบสุดมุม ก็ทาแป้งเปียก (เอาแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไมโครเวฟ 10 วินาที จนแป้งข้นเหนียว) ตรงปลายสุดแล้วม้วนให้ติดกัน จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้ม
นำน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้น เติมน้ำส้มสายชู พริกโขลกหยาบๆ และแครอทซอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

น้ำจิ้มอาจดัดแปลงโดยใช้น้ำจิ้มไก่แล้วนำมาเติมน้ำส้มสายชูและเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้มี 3 รสก็ได้

วิธีเสริฟ
นำปอเปี๊ยะที่ทอดแล้วจัดใส่จานหรือตัดเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จากนั้นก็ยกเสริฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลย ทานกับผักเคียง เช่น ผักกาดหอม





ข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวสาร (ข้าวเหนียว)
น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 4 ช้อนชา
สารส้มป่น 2 ช้อนชา
น้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมูน

วิธีทำ
1. เลือกสิ่งสกปรกออกจากข้าวสาร ซาวในน้ำสะอาด 2 ครั้ง แช่น้ำอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ขัดข้าวด้วยสารส้ม แช่ไว้ 20 นาทีแล้วล้างให้สะอาด ซาวข้าวขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง จนกระทั่งข้าวสุกดี (ประมาณ 20 นาที)
2. ผสมหัวกะทิที่เตรียมไว้ น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น คนให้ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ระวังอย่าให้แตกมัน (ควรเตรียมไว้ระหว่างที่นึ่งข้าว)
3. เทส่วนผสมกะทิขณะร้อนใส่ในอ่างเคลือบ จากนั้นเทข้าวสุกขณะยังร้อนๆลงในอ่างกะทิ คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน ครอบด้วยอ่างเคลือบประมาณ 20 นาที คนด้วยไม้พายให้ร่วน กดเบาๆให้แน่น ครอบไว้จนกว่าจะนุ่มจึงนำมารับประทานกับมะม่วงสุก

วิธีเตรียมน้ำกะทิราดข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
กะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด คนให้ทั่ว ยกลง

การจัดลงภาชนะ
- เลือกภาชนะที่เป็นแก้วหรือกระเบื้อง ไม่มีลวดลายมาก สะอาดและแห้ง
- ตักข้าวเหนียวมูน (ใช้มือหรือช้อนไม้จุ่มกะทิตักเบาๆ) วางด้านหนึ่งของภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ โรยถั่วทองเล็กน้อย (ถั่วเขียวผ่าซีกเลาะเปลือก แช่น้ำนึ่งแล้วคั่ว)
- ปอกมะม่วงสุก หั่นชิ้นพองาม วางในภาชนะอีกด้านหนึ่ง

ข้อแนะนำ
- ข้าวสารเหนียวเขี้ยวงู เป็นข้าวที่ใช้ทำข้าวเหนียวมูนได้ดี จะได้เมล็ดที่สวยและนุ่ม
- เมื่อขัดข้าวด้วยสารส้มแล้วต้องล้างให้สะอาดจนหมดจนกลิ่นและรสของสารส้ม
- การเทข้าวสุกขณะร้อนใส่ในกะทิที่ร้อน จะทำให้คนข้าวให้เข้ากับกะทิได้ง่ายขึ้น เมล็ดข้าวซึมซับกะทิได้ดีจนกะทิแห้ง ไม่แฉะ
- ข้าวเหนียวมูนที่เก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็น นำออกมานึ่งใหม่จะได้รสชาตินุ่มดียิ่งขึ้น
- มะม่วงที่สุกเกินไป ให้ฝานเป็นชิ้นละเอียด ผสมกับไข่ นำตาลปึ๋ก กะทิ นึ่งเป็นสังขยามะม่วง หรืออาจทำน้ำมะม่วง แล้วผสมกับวุ้นเป็นวุ้นมะม่วง ใส่ในพิมพ์คล้ายรูปมะม่วง ทั้งสองตำรับนี้สามารถใช้แทนมะม่วงที่จะรับประทานกับข้าวเหนียวมูนได้




อาหารไทยไม่ยากอย่างที่คิด อาหารไทยมีเอกรักษณ์ และรสชาติที่ไม่เหมือนใคร

ไม่มีความคิดเห็น: