วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2552

Phuket โอต้าว

Phuket / Information By Thaisho Tour
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงฝั่งทะเลอันดามัน
ติดต่อได้ที่ E-mail:thaishotour@hotmail.com




อาหารพื้นเมือง ภูเก็ต " โอต้าว "

โอต้าว มีลักษณะคล้ายหอยทอด แต่ไม่ใส่ถั่วงอก และเนื้อแป้งนุ่ม ไม่กรอบเหมือนหอยทอด ของภาคกลาง ใช้แป้งสาลี ผสมกับ แป้งมันละลาย ในน้ำข้นทอด ในกระทะแบน ใส่หอยติบ เผือก กุ้งแห้ง กากหมู พริกไทย ซีอิ้วขาว



ส่วนผสมแป้ง
แป้งมันสำปะหลัง , แป้งหมี่ (แป้งสาลี), น้ำ, น้ำตาลทราย และ เกลือ ผสมให้เข้ากันอย่าให้แป้งเหนียวเกินไปนัก

เผือกนึ่ง




กากหมู , ใส่หอยติบเป็นหอยนางรมขนาดเล็ก, กุ้งแห้ง




ถั่งงอก ไม่นิยมนำมาผัดรวมเหมือนกับหอยทอดของ ภาคกลาง ทานสด ๆ เป็นผักเคียง




วิธีทำโอต้าว

วิธีการปรุง ตั้งกระทะพอร้อน กระทะใช้กระทะแบน ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันในร้อนตักน้ำแป้งใส่ ตอกไข่ใส่บนแป้ง ตีไข่พอแตก พอแป้งเริ่มสุกจับตัวจึงกลับแป้ง ผัด ต่อสักนิด จากนั้นใช้ตะหลิวตัดแป้งให้เป็นชิ้นร่วนๆ อย่าให้แป้งติดกันเป็นก้อนเป็นแพ แล้วใส่หอยติบ คั่วพอหอยสุก ใส่เผือก, พริกบด, ซี้อิ้วดดำ, ซี้อิ้วขาว, น้ำตาลนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน พอสุกใส่ใบกุยช่าย และกากหมู ตักใส่จานหรือใส่ห่อ ยิ่งถ้าใส่ห่อใบตอง กลิ่นใบตองหอมๆ จะยิ่งทำให้โอต้าวน่ากินขึ้น ทานกับถั่วงอกสด

ใส่แป้ง



ใส่ไข่



ใส่เผือก



ใส่เครื่อง



โอต้าวหอมน่าทาน



หาซื้อทานได้ในจังหวัดภูเก็ต
หน้าวงเวียนหอนาฬิกา ถนนภูเก็ต ในตัวเมืองภูเก็ต
ร้านโอต้าว ใกล้โรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว ถ.ภูเก็ต ในตัวเมืองภูเก็ต
ร้านโอต้าว ถนนปฏิพัทธ์ ในตัวเมืองภูเก็ต
ร้านหมี่สะปำ อยู่บริเวณหมู่บ้านสะปำ ถนนเทพกระษัตรี

ไม่มีความคิดเห็น: